Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO) 2018

March 6th, 2018

Ngày 28-2, Ban tổ chức Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO) 2018 cho biết sẽ có gần 1980 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm tại hội chợ năm nay, một con số kỷ lục về số gian hàng và đơn vị tham gia sau 11 năm tổ chức. Hội chợ được tổ chức trong tình hình xuất khẩu của ngành gỗ đang tăng trưởng và mục tiêu là khoảng 9 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

VIFA-EXPO năm nay sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10-3 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM. Đây là hội chợ thường niên lớn nhất của ngành, do Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corporation) thực hiện.

Tại cuộc họp báo công bố VIFA-EXPO lần thứ 11 này vào ngày 28-2, ban tổ chức cho biết, so với năm trước, VIFA EXPO 2018 mở rộng hơn về quy mô số lượng doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như số khách quốc tế đăng ký tham quan tìm hiểu ngành sản xuất gỗ của Việt Nam.

Cụ thể theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch HAWA, năm 2018, hội chợ có quy mô dự kiến gần 1.980 gian hàng của 450 doanh nghiệp với tổng diện tích 30.000m2 (tăng 29% so với năm 2017) sẽ tạo điều kiện thuận lợi người mua sẽ dễ dàng tìm được các sản phẩm dự kiến với giá cả cạnh tranh. Con số này của năm ngoái là 1,532 gian hàng và 313 doanh nghiệp. Ngoài ra, khách tham quan đến nay đăng ký cán mốc khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cũng theo ông Hạnh, năm nay, lượng doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tham gia hội chợ tăng nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Các Doanh nghiệp này đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm lực ngành gỗ và công nghiệp phụ trợ khá lớn như: Singapore, Taiwan, Mỹ, Úc, Nga, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Hồng Kông, Ireland, Anh, Ý, Hàn Quốc, Luxembourg, Malaysia, Indonesia và New Zealand.

Ông Hạnh tin rằng, ngành chế biến đồ gỗ Việt Nam ngày càng khẳng định và có vị thế cao trên thị trường thế giới. Do đó, VIFA-EXPO 2018 sẽ là điểm tập trung cho tất cả các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất và các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu của người mua từ khắp nơi trên thế giới.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ năm 2017 đạt khoảng 8 tỉ đô la Mỹ. Riêng sản phẩm gỗ đạt 7,66 tỉ đô la, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu trong khối ASEAN và đứng thứ hai Châu Á và thứ 5 thế giới.

Lãnh đạo HAWA dự báo trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam đạt khoảng 9 tỉ đô la. Riêng gỗ, sản phẩm gỗ đạt 8,66 tỉ đô la. Ông Hạnh tin rằng mục tiêu này có thể đạt được khi thị trường ngày càng mở rộng nhờ Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại tự do với các nước; đồng thời ngành chế biến gỗ Việt Nam ngày càng phát triển. Đáng chú ý, trong năm 2018, giới phân tích nhận định nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên toàn thế giới tiếp tục tăng.

Do đó, nếu doanh nghiệp đầu tư bài bản, khả năng bứt phá về mặt doanh thu sẽ khá cao, ông Hạnh nhận định.